• 398 ม.9 ต.นครสวรรค์ตก อ.เมือง จ.นครสวรรค์ 60000
  • 056-219100-29
  • education@nsru.ac.th

มหาวิทยาลัยราชภัฏนครสวรรค์

แนะนำคณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏนครสวรรค์

ประวัติความเป็นมา

คณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏนครสวรรค์ ที่ตั้ง 398 หมู่ 9 ถนนสวรรค์วิถี ตำบลนครสวรรค์ตก อำเภอเมือง จังหวัดนครสวรรค์ 60000

สีประจำคณะ ฟ้า – ขาว

คุณลักษณะบัณฑิตที่พึงประสงค์ รอบรู้วิชาการ เชี่ยวชาญวิชาครู เชิดชูคุณธรรม ผู้นำเทคโนโลยี

ประวัติคณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏนครสวรรค์

คณะครุศาสตร์ เป็นคณะที่มีความเก่าแก่ และถือกำเนิดเป็นคณะแรกเริ่มก่อตั้งเมื่อวันที่ 15 สิงหาคม 2465 โดยมีชื่อเดิมว่า "โรงเรียนฝึกหัดครูมูลกสิกรรม" ประจำมณฑลนครสวรรค์ ซึ่งมีการพัฒนาหลักสูตรสายครุศาสตร์ ดังนี้

ปัจจุบัน

พ.ศ.2552

หลักสูตรครุศาสตรบัณฑิต ค.บ. 5 ปี เปิดสาขาวิชานาฏศิลป์ หลักสูตรฝึกอบรมชุดวิชาชีพครูตามมาตรฐานและประสบการณ์วิชาชีพของคุรุสภา

พ.ศ.2549

หลักสูตรครุศาสตรบัณฑิต (ค.บ. 5 ปี) ประกอบด้วย

• สาขาวิชาการศึกษาปฐมวัย
  • สาขาวิชาภาษาอังกฤษ
  • สาขาวิชาภาษาไทย
  • สาขาวิชาคณิตศาสตร์
  • สาขาวิทยาศาสตร์
  • สาขาวิชาสังคมศึกษา
  • สาขาวิชาคอมพิวเตอร์ศึกษา
  • สาขาวิชาพลศึกษา

หลักสูตรประกาศนียบัตรบัณฑิตทางการบริหารการศึกษา

หลักสูตรสัมฤทธิบัตรบัณฑิต

• สาขาวิชาการพัฒนาหลักสูตรและการเรียนรู้(การศึกษาปฐมวัย)
  • สาขาวิชาพลศึกษา
  • สาขาวิชาจิตวิทยาการแนะแนว
  • สาขาวิชาการวิจัยและประเมินผล

หลักสูตรสัมฤทธิบัตร

• สาขาวิชาการศึกษาปฐมวัย

พ.ศ.2541-2542

หลักสูตรสูงกว่าปริญญา 2 หลักสูตร คือ

1. ประกาศนียบัตรบัณฑิตวิชาชีพครู
2. ครุศาสตรมหาบัณฑิต
  • สาขาบริหารการศึกษา
  • สาขาหลักสูตรและการสอน

พ.ศ.2529

หลักสูตรอนุปริญญา ปริญญาตรีทั้งสาขาครุศาสตร์ สาขาศิลปะศาสตร์และสาขาวิทยาศาสตร์ ในโครงการจัดการศึกษาสำหรับบุคลากรประจำการ (กศ.บป.)

พ.ศ.2521

หลักสูตร ป.กศ. ป.กศ.สูง ค.บ. ในโครงการอบรมครูและบุคลากรทางการศึกษา ประจำการ (อ.ค.ป.)

พ.ศ.2517

หลักสูตรปริญญาตรีครุศาสตร์บัณฑิต (ค.บ.) วิชาเอกสังคมศึกษาแลวิทยาศาสตร์ทั่วไป

พ.ศ. 2511

หลักสูตรระดับประกาศนียบัตรวิชาการศึกษา (ป.กศ.) และประกาศนียบัตรวิชาการศึกษาชั้นสูง (ป.กศ.สูง)

หลักสูตรประกาศนียบัตรครูประถมศึกษา (ป.ป) รับผู้จบ ม.ศ.5 เข้าเรียน 1 ปี เปิดรับนักศึกษาภาคค่ำ ทั้งระดับ ป.กศ.และป.กศ.สูง

พ.ศ. 2498

หลักสูตรประกาศนียบัตรวิชาการศึกษา (ป.กศ.) รับผู้จบ ม.6 เข้าเรียน 2 ปี ใช้ชื่อว่า "โรงเรียนฝึกหัดครูนครสวรรค์"